Công Thái Học là gì? – Higrow Viet Nam

Công Thái Học là gì?

1. Công thái học (hay môn học về yếu tố con người, tiếng Anh: ergonomics, phiên âm Ecgônômi) là một môn học về khả năng, giới hạn của con người. Từ đó có thể tăng khả năng và tối ưu hóa điểm mạnh của con người, hay để bù trừ khiếm khuyết, để bảo vệ điểm yếu.

 

                  

 

Các kết quả nghiên cứu của môn học này có thể được ứng dụng làm cơ sở để tổ chức một cách khoa học quá trình lao động, duy trì khả năng lao động của con người được lâu dài ở mức cao; hay để xác định tính phù hợp với công việc, hệ thống máy móc thiết bị, sản phẩm và môi trường với các khả năng về thể lực, trí tuệ và cả với những hạn chế của con người.

 

Hội Ecgonomi quốc tế (IEA) định nghĩa về Ecgonomi như sau:

Ecgonomi (hay các yếu tố con người) là một ngành khoa học liên quan đến việc nghiên cứu sự tương thích giữa con người và các yếu tố khác của hệ thống và công việc bằng cách áp dụng lý thuyết, các nguyên tắc, các số liệu và các phương pháp để thiết kế nhằm đạt được tối ưu hoá lợi ích của con người và hiệu quả hoạt động chung của toàn hệ thống.

 

2. Tại sao công thái học lại quan trọng đến thế?

Khi thực hiện không đúng cách, sử dụng các thiết bị có thiết kế sai so với tiêu chuẩn công thái học sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ bắp, gây ra rối loạn cơ xương. Ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người dùng các sản phẩm công nghệ, cũng như đem lại hiệu quả làm việc, học tập không cao cho người sử dụng. Để ngăn ngừa các trường hợp trên, các nhà sản xuất đang rất chú tâm vào kiểu dáng thiết kế, chức năng của từng bộ phận sản phẩm nhờ vào việc áp dụng các nguyên tắc công thái học.

 

 

3. Công thái học nghiên cứu những yếu tố nào?

Để đạt được thiết kế thực hành tốt nhất, các nhà công thái học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật của một số ngành:

  • Nhân trắc học: kích thước cơ thể, hình dạng, quần thể và biến thể.
  • Cơ chế sinh học: cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh.
  • Vật lý môi trường: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt, lạnh, bức xạ, hệ thống cơ thể rung động: thính giác, thị giác, cảm giác.
  • Tâm lý học ứng dụng: kỹ năng, học hỏi, sai sót, khác biệt.
  • Tâm lý xã hội: nhóm, giao tiếp, học tập, hành vi.

Để tạo nên một sản phẩm phù hợp đối với người dùng nhất, các sản phẩm thiết bị phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên.

 

4. Ứng dụng công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ

Ta có thể hình dung được công thái học đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi trên các sản phẩm công nghệ hiện nay để đem lại quá trình sử dụng thoải mái nhất, kích thích khả năng sáng tạo, làm việc khi sử dụng các thiết bị công nghệ như nghiên cứu khả năng cầm nắm, ngồi, di chuyển sao cho phù hợp với người dùng, bố trí cụm loa, cổng sạc, cổng kết nối sao cho thuận tiện nhất hay nghiên cứu đặt vị trí bảo mật vân tay sao cho người dùng có thể dễ dàng sử dụng.